HOTLINE BÁN HÀNG: 0243.537.9395- 0243.857.3045 | CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG: 0985 985 278

[Chia sẻ] 3 điểm laptop Mac hơn Windows và 3 điểm Win hơn Mac

Mac hơn Win 1: bạn (có thể) ít gặp lỗi hơn

Mac không phải là không có lỗi, nhưng theo kinh nghiệm cài Win Mac dạo mấy chục năm nay thì xác suất người dùng Win gặp lỗi cao hơn so với Mac. Những lỗi này có thể từ những cái rất nhẹ như không cài được phần mềm ABC nào đó, nặng hơn tí thì thỉnh thoảng bị mất Wi-Fi do driver xung đột phải cài lại, nặng hơn nữa thì máy lâu lâu nhảy ra màn hình xanh và bạn không thể làm được gì tiếp. Đa số các vấn đề này xuất phát từ Windows, không phải từ nhà sản xuất hay từ phần cứng nên bạn có thể tự xử lý được, chỉ là nó phiền và mất thời gian hơn mà thôi.

Theo đánh giá của mình, Mac đạt được độ ổn định cao như vậy là nhờ Apple nắm hết mọi thứ từ phần mềm đến phần cứng, họ tạo ra driver chạy ngon nhất có thể và cũng vì họ là bên duy nhất viết phần mềm nên sự xung đột giảm xuống mức thấp nhất. À thật ra thì khi xài máy Mac bạn cũng chẳng cần quan tâm đến khái niệm "driver" làm gì, mọi thứ đều đã được hệ điều hành lo cho bạn rồi. Có cần cài lại thì driver cũng đã nhúng sẵn trong macOS, không phải cài thủ công.

Vì không có và không tìm được số nào nói về tỉ lệ lỗi của Windows và Mac, anh em comment kể cho mình nghe thêm nhé. À mà cũng đừng nghĩ Mac miễn nhiễm, mình vừa bị hỏng loa MacBook đây này, trước thì màn hình có vết bầm (đều đã được bảo hành hết cả rồi), hai vấn đề này nghiêng về phần cứng nhiều hơn.

Mac hơn Win 2: bảo hành toàn cầu

Đây là cái mình cực kì thích ở Apple mà không nhiều hãng khác có được. Mình có thể mua được những chiếc MacBook với giá tốt theo đường xách tay (còn gọi là máy "nhập khẩu") và vẫn được hưởng bảo hành đầy đủ như khi mình mua chính hãng tại Việt Nam. Nếu bạn có dự tính mua MacBook ở nước ngoài vì giá rẻ hơn Việt Nam hay được người thân tặng thì cũng không phải lo nhiều về chuyện chiếc máy đó được bán ở đâu. Các bạn nào tính đi du học, đi công tác nước ngoài dài ngày... cũng có thể bảo hành MacBook ở mọi nơi bạn đến. Mình đã từng cùng @sonlazio đi bảo hành MacBook trong chuyến công tác sang Đức dù máy là MacBook Hồng Kong mua tại Việt Nam.

Việc bảo hành MacBook là trải nghiệm bảo hành ngon nhất mình từng nhận được, không cần tem mác, không cần quan tâm số series hay giấy bảo hành gì cả. Cứ cầm máy đến trung tâm ủy quyền của Apple là xong.


Ở Việt Nam, một số hãng cũng từng cho phép bảo hành toàn cầu như Dell, Asus. Dell phải chuyển vùng bảo hành, còn Asus giờ không thấy ghi trên website của họ về chính sách toàn cầu này nữa. Anh em nào có kinh nghiệm thì chia sẻ nhé.

Cũng sẵn đây share luôn với anh em rằng khi mua máy Win, tốt nhất anh em nên mua máy do các nhà phân phối chính thức tại Việt Nam bán để được hưởng bảo hành một cách đầy đủ và toàn diện nhất. Trong khi đó, hàng xách tay thường chỉ được bảo hành tại cửa hàng, không chắc là chất lượng cửa hàng nào cũng đủ tốt để phục vụ anh em. Trường hợp nên mua xách tay là khi model bạn muốn mua không được phân phối ở Việt Nam, khi đó thì bạn không còn cách nào khác rồi.

Mac hơn Win 3: có thể cài Win hay Linux tùy ý

Với máy tính Mac, việc cài thêm Linux hay Windows song song là chuyện cực dễ, như ăn một cái bánh vậy. Đặc biệt, cài Win lên MacBook còn được hỗ trợ chính thức bởi Apple, Apple có làm driver riêng cho Windows nữa nên mọi chuyện diễn ra rất tự nhiên, nhanh chóng và nếu bạn làm theo đúng tất cả các bước thì sẽ không gặp lỗi. Chỉ trong vòng 30 phút, Win sẽ sẵn sàng chạy lên và xài như một cái máy tính Windows thực thụ. Mình thích chạy Win trên Mac lắm vì nhìn máy khi đó rất đẹp và hiện đại, thậm chí còn đẹp hơn cả khi chạy macOS.

Trong khi đó, với máy tính Windows, nếu bạn muốn cài macOS để làm việc gì đấy thì sẽ gặp rất nhiều rào cản và trong đa số trường hợp bạn không thể làm được. Bạn cần một số phần cứng nhất định, bạn cần những bộ driver nhất định để làm laptop Win chạy được macOS, và việc tìm những bộ driver này không phải chuyện đơn giản, chưa kể tính tương thích không cao và dễ lỗi. Nếu vẫn hứng thú, bạn có thể google từ khóa hackintosh để tìm hiểu thêm nhé.

Win hơn Mac 1: sửa chữa, thay thế rẻ hơn

Khi máy Mac hư mà có bảo hành thì không vấn đề gì, bạn không bị tính phí gì hết. Nhưng khi đã hết bảo hành mà sinh chuyện thì chi phí để sửa cực kì đắt, đắt gấp nhiều lần máy tính Windows. Ví dụ, màn hình của MacBook Pro 15" Retina có giá thay thế chính hãng lên tới khoảng 15 triệu, thậm chí còn đắt hơn nhiều máy Win.

Ngoài ra, vì thiết kế nguyên khối mà Apple phải làm bàn phím, trackpad và pin gắn liền với khung nhôm. Giả sử trackpad của bạn hỏng có nghĩa là bạn phải thay nguyên khung nhôm luôn (cũng có nghĩa là thay luôn cả bàn phím và pin), giá đâu đó từ 10 triệu đồng trở lên. Những dòng MacBook mới hư cảm biến vân tay hay hỏng touch bar cũng phải chi nhiều tiền để sửa chữa. Bạn cũng có thể đi ra các cửa hàng không chính thức để sửa MacBook với giá thấp hơn kha khá, tuy nhiên chất lượng linh kiện và kĩ năng của kĩ thuật viên lại là một câu chuyện khác.

Về mặt này thì máy tính Windows hơn đứt MacBook. Bạn có thể dễ dàng sửa chiếc máy tính của mình ở mọi nơi, dù là trung tâm bảo hành chính thức hay các cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài, linh kiện cũng phong phú, dễ mua, dễ thay. Chưa kể nhiều phần của máy Win được làm dạng module nên dễ đổi khi hỏng, không phải cái gì cũng thay nguyên cụm như MacBook.

Win hơn Mac 2: tương thích phần mềm và game tốt hơn

Phần này thì rõ là không có gì cần bàn cãi rồi. macOS có thể đang ngày càng được hỗ trợ nhiều hơn, nhưng tính về khả năng tương thích thì có những giải pháp chuyên nghiệp vẫn chỉ dành cho Win mà thôi. Ví dụ, bộ công cụ chuyên về dữ liệu mà mình xài của Microsoft chỉ chạy được trên Win, thế là phải cài Win vô Mac. Các tool đặc thù được công ty viết từ xưa cũng chỉ dành cho Windows, không phải hệ thống nào cũng có thể lên web xài.

Anh em thích chơi game cũng nên cân nhắc mua Win hơn là mua Mac vì đảm bảo game nào cũng chơi được, trong khi số tựa game hỗ trợ macOS vẫn còn ít và thường những tựa lớn không có luôn. Steam có đem kho game của mình lên macOS nhưng cũng không cải thiện mấy về tình hình.

Win hơn Mac 3: mức giá cực kì đa dạng, cỡ nào cũng có

Nếu như với máy Mac bạn phải chi khá nhiều tiền để mua máy mới và nếu không có hầu bao rộng rãi thì phải mua máy cũ mới có thì với Windows, bạn có thể mua được máy bất kể bạn đang có trong tay bao nhiêu tiền, từ 6 triệu đồng trở lên là có máy mới chính hãng để lựa rồi. Tất nhiên cấu hình không cao, màn hình không đẹp, nhưng ít nhất bạn có được cái máy để xài, để khởi đầu sự nghiệp, con đường học vấn của mình (rồi từ từ nâng cấp sau). Đây là lợi thế mà Mac không bao giờ có được.

Ngoài ra, nếu bạn có nhiều tiền, bạn vẫn có thể mua được những chiếc máy tính mỏng nhẹ như MacBook, giá ngang hay thậm chí đắt hơn Mac với các tính năng vượt trội hơn, nhiều cổng kết nối hơn. Anh em khoái game thì đương nhiên là sẽ có những lựa chọn rất hấp dẫn ở phân khúc gaming laptop từ tầm trung cho đến những con quái vật 60-70 triệu.